6 bước để quy trình tuyển dụng trở nên hoàn hảo

 

Bất kỳ người nhân sự nào chắc hẳn cũng đã từng gặp phải tình trạng “khan hiếm nhân tài, tuyển không được người”. Bạn nghĩ rằng giải pháp cứu nguy cho vấn đề này là gì?

Anh Trần Trọng Hữu Duyên, chuyên gia 15 năm kinh nghiệm về mảng nhân sự tiền lương tại Việt Nam, sẽ chia sẻ cho chúng ta những khó khăn và cách khắc phục trong quy trình tuyển dụng truyền thống hiện nay.

Hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng

Để nhanh chóng xác định ứng viên nào phù hợp với vị trí cần tuyển, người tuyển dụng phải hiểu rõ về công việc này. Tuy nhiên, khi quy mô doanh nghiệp càng lớn với rất nhiều chức danh, người tuyển dụng khó mà nắm được hết yêu cầu tuyển dụng.

Chuẩn bị mô tả công việc (JD) và yêu cầu ứng viên (Person specification)

Trong nhiều năm qua, nhà tuyển dụng chỉ tập trung mô tả công việc mà không chú ý đến yếu tố con người. "Điều quan trọng là doanh nghiệp phải tìm được những ứng viên chia sẻ giá trị của công ty và phù hợp với văn hóa chung. Do đó, nhà tuyển dụng nên chú trọng nội dung của yêu cầu ứng viên."; Anh Duyên tư vấn.

Chọn nơi để đăng tin tuyển dụng

Từ kinh nghiệm của mình, anh Duyên đã tổng kết lại những nơi mà nhân viên nhân sự thường dùng để đăng tin và phân tích những hạn chế của chúng:

Website tuyển dụng:

Tốn nhiều chi phí để xem CV và hiển thị tin tuyển dụng ở vị trí nổi bật. Bạn có thể phải sàng lọc hàng ngàn thông tin ứng tuyển và có khả năng cao là sẽ nhận được nhiều CV spam, không phù hợp với yêu cầu tuyển dụng.

Website tuyển dụng chưa được khai thác đúng cách.

Điều chuyển nhân viên trong nội bộ:

Một số vị trí yêu cầu "làn gió mới" để thay đổi không khí làm việc đồng thời nâng cao năng lực cho phòng ban. Việc điều chuyển cũng có thể không mang lại hiệu quả cao bởi thiếu thông tin đánh giá năng lực cho vị trí mới của nhân viên điều chuyển dẫn đến phân bổ kế hoạch nhân lực sai lầm.

Truyền thông xã hội:

Khó thu hút được ứng viên đăng tuyển vì số lượng bài đăng trên mạng xã hội rất nhiều và thời gian hiển thị tin ngắn. Đồng thời, việc sàng lọc, tìm kiếm được ứng viên phù hợp cũng không hề dễ dàng.

Tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên gia:

Tỷ lệ cạnh tranh ứng viên với các đối thủ khác cao. Chi phí không rẻ, hiệu quả đôi khi không như mong muốn, không phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ.

Phỏng vấn

Anh Duyên cho biết để buổi phỏng vấn thành công, cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều phải có ấn tượng tốt về nhau. Do đó, bạn cần sắp xếp không gian và thời gian tuyển dụng hợp lý, chuyên nghiệp.

Ngoài ra, phòng nhân sự phải xây dựng bộ câu hỏi hỗ trợ cho việc phỏng vấn, nhằm khai thác và xác nhận lại thông tin. Điều này giúp bạn xác định rõ liệu đây có phải ứng viên phù hợp mà mình đang tìm kiếm hay không.

Soạn thảo hợp đồng

Sau khi tìm được nhân viên phù hợp, người tuyển dụng hoặc phòng nhân sự phải soạn thảo hợp đồng lao động. Doanh nghiệp nên có sẵn một mẫu hợp đồng bao gồm các thông tin: mức lương, số ngày nghỉ, giờ làm việc và trách nhiệm công việc...

Việc quản lý hợp đồng lao động là một trong những trách nhiệm của phòng nhân sự, tuy nhiên số lượng hợp đồng giấy quá lớn đôi khi xảy ra tình trạng thất lạc hồ sơ.

Chào đón nhân viên mới

Văn hóa chào đón nhân viên mới sẽ giúp họ có ấn tượng tốt với doanh nghiệp, sớm ổn định và hòa nhập vào môi trường làm việc. Tỷ lệ giữ chân nhân viên cũng sẽ được tăng lên. Nhưng để xây dựng được chương trình chào đón hiệu quả thì không đơn giản, nhất là khi phòng nhân sự thiếu người và phải tập trung vào các công việc hành chính khác.

Để tối ưu hóa hiệu quả quy trình tuyển dụng và giải quyết các khó khăn thì bạn nên sử dụng phần mềm nhân sự để hỗ trợ tự động các công tác thủ và paperwork

Với phần mềm nhân sự LemonHR, doanh nghiệp sẽ kết nối trực tiếp với các trang tuyển dụng lớn như Vietnamwork, Careerbuilder, Vieclam24h, Mywork... đồng thời có cổng thông tin tuyển dụng riêng. Nhờ đó, người nhân sự có thể xây dựng được một kho ứng viên tiềm năng, không mất nhiều thời gian đăng tin và tìm kiếm.

Giao diện App phần mềm LemonHR

Đồng thời, phần mềm còn quản lý các mẫu JD, yêu cầu ứng viên cho từng vị trí, và cung cấp câu hỏi gợi ý phỏng vấn cũng như lưu trữ hợp đồng lao động. Các công tác hành chính – nhân sự thủ công và paperwork sẽ được giảm tối đa nhờ vào khả năng tự động hóa quy trình của phần mềm. Dữ liệu từ module tuyển dụng được kết nối trực tiếp với module nhân sự giúp doanh nghiệp quản lý được quá trình đào tạo, hòa nhập và làm việc của nhân viên mới.

Nhà quản lý có thể xem qua các báo cáo về chi phí tuyển dụng, thông tin nhân viên mới, đo lường hiệu quả tuyển dụng. Từ đó, đưa ra các quyết định điều chỉnh thay đổi quy trình sao cho hợp lý.

Quang Vũ 
Báo Điện Tử Trí Thức Trẻ

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét