IBM tuyển người không cần bằng đại học

 

Nhiều công ty và tập đoàn công nghệ đa quốc gia như IBM tập trung vào việc tuyển dụng nhân viên có kỹ năng chứ không cần thiết phải có chứng chỉ, bằng đại học tương đương.

Các công ty công nghệ như Intel và GitHub cũng đang chuyển hướng tìm kiếm tài năng từ những chương trình mã hóa và quan hệ đối tác đào tạo với các trường trung học.

Dưới sự phát triển kỹ thuật và công nghệ hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của các “ông lớn” công nghệ không còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố giáo dục truyền thống hay tấm bằng đại học loại ưu.

Trong buổi phỏng vấn với tờ USA Today, giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ đa quốc gia IBM, bà Ginni Rometty khẳng định không phải mọi công việc kỹ thuật đều đòi hỏi nhân viên phải có bằng đại học: “Khi các ngành công nghiệp chuyển đổi, chúng tôi đòi hỏi nhân viên phải có những kỹ năng mới. Tất nhiên, chúng tôi sẽ có phương pháp mới để tuyển dụng và đào tạo”.

CEO Ginni Rometty thừa nhận việc tuyển dụng ngày càng trở nên khó khăn hơn vì nguồn nhân lực không đáp ứng đủ. Theo Bộ lao động Hoa Kỳ, chỉ riêng quốc gia này đã có hơn 500.000 cơ hội việc làm liên quan đến lĩnh vực công nghệ. Ước tính, khoảng 1 triệu công việc về lập trình sẽ không được đáp ứng vào năm 2020.

Để tránh vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực, giám đốc điều hành của IBM cho biết tập đoàn dự kiến tuyển dụng 6.000 nhân viên vào cuối năm nay, nhiều người trong số họ không cần phải có bằng đại học hoặc đào tạo dưới hệ thống giáo dục chính quy tại các trường đại học.

“Sẽ có khoảng 15% nhân viên được tuyển dụng ở trụ sở Hoa Kỳ không cần có bằng cử nhân đào tạo 3 – 4 năm như trước. Đây là cơ hội mà chúng tôi mong muốn dành cho những bạn trẻ không được đào tạo chuyên ngành nhưng có năng lực làm việc thật sự về lĩnh vực công nghệ”, phó chủ tịch Joanna Daly của tập đoàn IBM cũng cho biết.

CEO Rometty giải thích rằng không phải tất cả công viêc kĩ thuật đều đòi hỏi bằng đại học. Điều quan trọng nhất là nhân viên phải có kĩ năng, kinh nghiệm và liên tục học hỏi về kiến thức công nghệ mới.

Vào tháng 6 vừa qua, tập đoàn này đã hợp tác và liên kết với các trường cao đẳng, đại học trên khắp nước Mỹ để chuẩn bị tốt hơn cho công tác tuyển dụng nhân viên, mở ra nhiều cơ hội hơn cho các học sinh, sinh viên và những người có năng lực. Đối với những người không có bằng cử nhân, phó chủ tịch Daly cho biết bà thích tập trung vào kinh nghiệm thực tế của họ. Nếu không được đào tạo đại học chính quy, vậy họ đã từng ghi danh vào bất cứ lớp dạy nghề nào liên quan đến lĩnh vực công nghệ đang sử dụng hay không?

“Tôi thích những ứng cử viên chủ động tìm hiểu và rèn luyện các kỹ năng về công nghệ”, bà Daly khuyên chân thành các ứng cử viên nên đăng khí chương trình đào tạo viết mã trước khi ứng tuyển vào vị trí làm việc. Bên cạnh đó, phó chủ tịch Daly còn đánh giá cao những ứng cử viên có hiểu biết về tập đoàn và công việc của họ, trình bày được quan điểm và xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Sean Davis, một kỹ sư an ninh mạng của IBM cũng thừa nhận ông không có bằng cử nhân và không được đào tạo chính quy tại các trường đại học với hệ giáo dục 3 – 4 năm. Tuy nhiên, ông có nhiều chứng chỉ ngành về an ninh mạng và công nghệ máy tính.

Kỹ sư Sean Davis bắt đầu sự nghiệp tại Hãng hàng không Delta Airlines. Trong quá trình làm việc tại đây, ông đã tự học hỏi và dành thêm nhiều chứng chỉ công nghệ trước khi chính thức chuyển sang làm việc tại IBM vào năm 2008. Ông cũng khuyên những bạn trẻ không có bằng đại học mà vẫn khao khát được làm việc tại các tập đoàn công nghệ lớn không nên từ bỏ cơ hội, luôn học hỏi kiến thức và kinh nghiệm về ngành công nghệ mới.

Dù ở lĩnh vực nào, mọi công ty luôn muốn tuyển dụng những nhân viên đã có kinh nghiệm thực tế. Theo báo cáo của Hiệp hội kiểm soát hệ thống thông tin, 55% các nhà quản lý cho biết kinh nghiệm thực tiễn là yếu tố đánh giá quan trọng nhất khi tuyển dụng nhân viên.

“Phương pháp tuyển dụng này không chỉ giúp công ty nâng cao nguồn nhân lực mà còn là cơ hội cho những người đã có nhiều kinh nghiệm trở lại với công việc của họ”, phó chủ tịch Daly còn cho biết IBM dự kiến sẽ thuê 25.000 chuyên gia tại Hoa Kỳ và đầu tư 1 tỷ USD để đào tạo và phát triển năng lực cho nhân viên mới trong khoảng 4 năm:

“IBM có nhiều cơ hội cho nhân viên học tập và rèn luyện mạnh mẽ ngay cả khi họ không được đào tạo bài bản từ các trường đại học. Điều quan trọng là họ phải có những kỹ năng liên quan đến công việc và thiết lập một lộ trình để nỗ lực, phấn đấu gấp đôi, gấp ba người khác".


NGUYỄN LINH
(Theo Tri Thức Trẻ)

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét