Bí kíp kinh doanh của ông chủ đế chế Wal-Mart

 

Người xây dựng nên đế chế Wal-Mart có doanh thu lớn nhất trong số các công ty bán lẻ trên thế giới và là tác giả của cuốn sách “Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ” (tựa tiếng Anh: Made In America). Toàn bộ “bí kíp” kinh doanh của tỷ phú bán lẻ được ông gói gọn trong cuốn sách và được xem là một trong những câu chuyện kinh doanh hấp dẫn nhất mọi thời đại.

Năm 1962, Sam Walton chỉ là một công nhân làm thuê cho một tiệm giặt là. Với phản xạ kinh doanh nhạy bén, Sam Walton lập tức dốc toàn bộ số tiền lẻ thuê 8 công nhân và thành lập một cửa hàng bán lẻ lấy tên là Wal-Mart ngay tại thị trấn Bentonville quê ông. Dưới tài lãnh đạo của Sam Walton, Wal-Mart đã phát triển rất nhanh chóng, tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực kinh doanh thời bấy giờ.

Được sự động viên từ gia đình và bạn bè, ông đã viết cuốn sách “Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ”, viết chung với cộng sự John Huey. Toàn bộ bí kíp kinh doanh của tỷ phú bán lẻ huyền thoại Sam Walton đã được gói gọn trong cuốn sách này. Đây được xem là cuốn sách đáng đọc đối với mọi độc giả, đặc biệt là những người thích sưu tầm sách về kinh doanh.Hiện nay, hệ thống cửa hàng siêu thị bán lẻ thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Wal-Mart đã lên tới hàng chục nghìn chiếc nằm rải rác khắp Bắc Mỹ, châu Âu và tích cực vươn sang châu Á.

"Cuộc đời kinh doanh tại Mỹ” ra đời như cách kể một câu chuyện về cuộc đời kinh doanh của Sam Walton và các cộng sự. Với bản chất dung dị cố hữu, Sam Walton đã kể câu chuyện một cách đơn giản và dễ gần, đúng như bản chất trong triết lý kinh doanh của Walmart. Độc giả hoàn toàn có thể hài lòng với lối tự sự trung thực, gần gũi của tỷ phú huyền thoại.

Cuốn sách được bắt đầu bằng hình ảnh khởi nghiệp của Sam Walton. Ông sinh năm 1918 trong một gia đình nông dân nghèo ở tiểu bang Oklahoma. Vào giai đoạn đại khủng hoảng của nước Mỹ, gia đình Sam cũng như nhiều gia đình khác đều phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Ông lớn lên trong tình trạng gia đình kiệt quệ và túng thiếu.

Nhận thức vai trò của mình là phải hỗ trợ chứ không thể dựa dẫm vào gia đình, ông đã bắt đầu đi đưa báo từ lúc 8 tuổi cho đến khi vào đại học. Khi học đại học ông cũng đã trải qua rất nhiều nghề để nuôi sống bản thân cũng như trang trải cho việc học tập. Trong quãng thời gian đó ông đã học được rằng cần phải làm việc chăm chỉ như thế nào để có được một đồng đôla và khi bạn lao động thì bạn xứng đáng được hưởng một cái gì đó.

Chính điều này đã hình thành bản tính tiết kiệm của Sam Walton và trở thành triết lý kinh doanh của Wamart. Mỗi khi Wal-Mart tiêu một đồng đôla một cách không thích đáng, thì đó chính là đồng đôla lấy từ túi của khách hàng.

Cuốn sách nói về về cuộc đời kinh doanh của Sam Walton và các cộng sự

Một trong những điều quan trọng làm nên thành công của Wal-Mart chính là công thức kinh doanh vô cùng đơn giản đã được ông đúc kết, đó là: cắt giảm chi phí, giảm giá, dịch vụ tối ưu, khai thác hiệu quả công nghệ thông tin và đảm bảo cuộc sống nhân viên. Chiến lược này được xem như là chiếc chìa khóa mang lại thành công cho Sam Walton.

Tuy nhiên, cuốn sách đã bật mí một chiến lược khác mà theo Sam Walton là quan trọng nhất. Đó chính là nhân viên và cửa hàng.

“Không những quan tâm tới khách hàng, bạn còn phải để tâm đến các cửa hàng và nhân viên của mình. Bạn phải thuê được những nhân viên có quan điểm đúng đắn. Nếu bạn muốn mọi nhân viên quan tâm đến khách hàng thì bạn phải đảm bảo rằng bạn đã quan tâm tới họ. Đó là một phần quan trọng nhất đã làm nên thành công của Wal-Mart”.

Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra những chỉ dẫn để mọi người đều có thể cảm nhận được con đường trở thành một doanh nhân huyền thoại Sam Walton như: Học theo cách kinh doanh của người khác và áp dụng, có cạnh tranh thì mới có phát triển nên hãy vui vẻ chấp nhận, hãy tiết kiệm và đặc biệt là bạn đừng sợ sai.

Tờ San Francisco Chronicle California nhận xét: “Đây thực sự là một cuốn tự truyện đầy cảm hứng. Walton kể câu chuyện tuyệt vời của cuộc đời mình với niềm tin mãnh liệt và không một chút giấu diếm về những sai lầm của mình”.

Năm 1992, Sam Walton qua đời ở tuổi 74 do căn bệnh ung thư. Đế chế Walmart hiện được điều hành bởi các hậu duệ của Sam Walton. Tổng giá trị tài sản của gia đình Walton là 130 tỷ USD, là gia đình giàu nhất tại Mỹ theo thống kê của Tạp chí Forbes.

Theo PV
Lao động thủ đô

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét